Mấy bữa này bà con nhà ta nháo nhác thông tin “đi du lịch Thái Lan phải xin visa” nên Bụi viết cái này thông báo với bà con là cái đó “không đúng” với ai sử dụng hàng không, và “đúng” với ai sử dụng đường bộ.

Bộ giấy tờ chuẩn bị để nhập cảnh Thái Lan

Đầu tiên, khẳng định luôn với bạn:

  • Nếu bạn sắp đi du lịch Thái Lan bằng máy bay thì bạn không cần phải xin visa, tuy nhiên có thể phải trả lời nhiều câu hỏi và chứng minh mang 700 USD trong túi;
  • Nếu bạn đi bằng đường bộ thì gần như 99% phải xin visa du lịch.
Thailand Happiness Street Festival- BANGKOK13

Thái Lan đang chào đón các du khách tới nên bạn yên tâm không bị làm khó nếu bay bằng đường hàng không.

Bản tin thời sự của VTV tối ngày 11-8-2014 xác nhân thông tin về việc công dân Việt Nam và Cambodia phải xin visa vào Thái Lan thì mới được nhập cảnh đường bộ.

Vì thế, nếu bạn có kế hoạch đi phượt tới Thái Lan thông qua đường bộ từ Campuchia hoặc Lào sang thì bạn buộc phải xin visa ở Đại sứ quán Thái Lan ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Thái Lan ở TP.HCM.

  • Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội: số 63-65 Hoàng Diệu; Điện thoại: 84-04-38235092/4
  • Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh: số 77 Trần Quốc Thảo, quận 3; Điện thoại: 08-39327637/8

Nhớ lại cách đây 2 tuần có bạn gái gọi cho Bụi như sau:

– Alo anh Bụi hả, hu hu anh ơi em đang ở cửa khẩu Campuchia với Thái mà bên an ninh Thái không cho em nhập cảnh. Họ nói phải có visa du lịch mới cho vào.
– Uả em ơi, dân mình sang Thái đâu cần visa, em hỏi lại nhé, chỉ cần hộ chiếu thôi mà.
– Không anh ơi, em và một bạn nữa đang bị ách lại đây, kiên quyết phải có visa cơ anh ơi. Họ nói quy định mới.
– Thế chắc họ nghi em trốn sang lao động rồi, em ăn mặc như ô-sin hả?
– Trời ơi em mặc đẹp lắm, như tiên mà anh dám bảo em như ô-sin. Huhu, giờ làm sao bây giờ anh ơi?
– Nếu đúng như em nói thì không qua được cửa khẩu đâu, em phải quay lại Phnom Penh mua vé máy bay sang Bangkok thôi, vì đi đường không thì vẫn ok đấy.
– Vâng, chỉ còn cách đấy thôi anh. Em cảm ơn anh nhé!

Đấy là đường bộ nhé, còn đường hàng không thì khi đến Thái Lan bạn chỉ cần hộ chiếu là ok, không cần phải xin visa gì cả. Bằng chứng là con khỉ Tôn Ngộ Không nó mới đi về và báo cáo như vậy. Các bạn đọc Cùng Bay Nhé chắc mấy hôm nay bay sang đó vẫn ok.

Tuy nhiên, nhiều khả năng bạn sẽ bị hỏi rất nhiều câu hỏi và phải chứng minh có đem theo 700 USD ở sân bay. Cái này cũng tuỳ người nha, vì như Tôn Ngộ Không kể rằng nó không bị hỏi gì cả mặc dù mặt nó xấu như khỉ. Nhưng có một bạn đã bị giữ lại sân bay Suvanarbhumi vì trong người chỉ có 300 USD mà thôi.

Câu chuyện hôm 13-6-2014 như sau (Bụi sưu tầm trên fanpage của hãng VietJetAir nhé):

“Nhân viên mình đã mang đủ 300 đô mà hải quan Thái không cho nhập cảnh vì hải quan Thái yêu cầu 700 đô? Lỗi của Vietjet khiến nhân viên mình bị giữ cả đêm ở sân bay, giờ công tu BFS đại diện Vietjet lại yêu cầu nhân viên mình phải mua vé về và trả tiền đổi ngày nữa là sao? Vô trách nhiệm!

Hành khách Bùi Hải Nam bay VJ8911 từ HN đi BKK ngày 13 tháng 6 năm 2014. Hiện em ý vẫn bị tạm giữ tại sân bay Suwanabhumi vì thông báo 300 đô thiếu hiểu biết của Vietjet.

Bùi Hải Nam ko được nhập cảnh mà phải quay về Vn bạn ạ, mất thêm 6 triệu đổi vé về của VNAirlines vì Vietjet bay cách ngày mà mình ko muốn em ý phải ngồi đợi lâu nữa”.

Cách phòng tránh để không bị giữ lại

Khi bay tới Bangkok, trên máy bay các tiếp viên sẽ phát cho bạn tờ khai nhập cảnh. Các bạn nhớ điền thật rõ ràng các thông tin họ yêu cầu. Đặc biệt là phần Departure, trên đó phải có thông tin ngày bay về, số hiệu chuyến bay về.

Thông tin lưu trú các bạn cũng phải ghi rõ, ở tại khách sạn nào, địa chỉ như thế nào. Tóm lại, tờ khai hỏi gì thì phải điền rành mạch, không bỏ sót ô thông tin nào.

Về trang phục, nhớ ăn mặc lịch sự, giống như đi du lịch, tránh ăn mặc như đi xuất khẩu lao động. Dung nhan sáng sủa, khi gặp nhân viên an ninh làm thủ tục xuất cảnh nên chủ động cười duyên “Good Morning/Afternoon”. Tránh đánh mặt ngang dọc, mắt đảo như bi. Cứ tập trung nhìn vào anh/chị an ninh và được hỏi gì thì cứ bình tĩnh trả lời.

Khi bị hỏi tiền, tuyệt đối bình tĩnh, đừng có biến sắc. Cứ mạnh dạn trả lời “yes”, mặt mũi vui vẻ, thông thường ai ngon lành là cho qua từ lúc này. Còn ai bị nghi ngờ, gây sự khó chịu thì sẽ bị bắt chìa ví ra.

Nếu bị bắt chìa ví, thì vẫn bình tĩnh, dung nhan làm như không có chuyện gì xảy ra. Cũng vờ đếm tiền rồi nói “Ôi, tôi có từng này vì mọi thứ vé máy bay, khách sạn tôi đã đặt trả trước qua mạng. À và tôi thích sử dụng thẻ tín dụng, mua sắm ở Bangkok sử dụng thẻ rất tiện ích và tôi rất thích”. Cứ tán dẻo mỏ như thế nhé!

Rồi bạn có thể chìa các thẻ visa/master, tờ booking vé máy bay quay về, booking khách sạn, lịch trình đi chơi (bằng tiếng Anh). Nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ này ở nhà, phòng khi bị hỏi. Ai chưa có thẻ thì nên đi làm một cái.

Và bạn cũng nên tập trước các tình huống bị hỏi ở trước gương, để làm sao cho mình tự tin, ra dáng khách du lịch nhất.

Về cơ bản, đa số khách bay tới sân bay là không bị làm khó đâu, yên tâm chuẩn bị giấy tờ, tiền, thẻ visa… là chắc chắn nhập cảnh Thái Lan ngon lành đó! 

Không cho phép xuất cảnh rồi lại nhập cảnh trong 1 ngày

Do tỷ lệ người Việt Nam và Campuchia “lách” ở lại lao động ở bên Thái cao quá nên nhà chức trách Thái Lan đã siết chặt lại việc xuất – nhập cảnh với hai công dân nước này. Cụ thể, trước đây, người ta ở lại Thái bằng hộ chiếu du lịch được miễn visa tới 30 ngày thì đúng ngày 29 họ chạy sang cửa khẩu để làm thủ tục xuất cảnh. Sau đó, họ quay lại nhập cảnh và được đóng dấu lưu trú 30 ngày nữa. Đến ngày 29 sắp tới thì lại chạy ra cửa khẩu, cứ thể “lách” như vậy…

Và bây giờ thì đừng hòng nhé. Nhân viên an ninh cửa khẩu Thái Lan, kể cả đường bộ và đường hàng không, sẽ kiên quyết không cho bạn nhập cảnh nếu bạn vừa làm thủ tục xuất cảnh xong.

Đa số chúng ta xuất cảnh khỏi Thái Lan là về nước luôn, hoặc bay đi nước khác, vài hôm sau mới quay lại mà. Tuy nhiên, nếu bạn nào đi kiểu này thì sẽ không được: sáng xuất cảnh khỏi Thái Lan bay sang Singapore tham quan nửa ngày, chiều tối quay trở lại Bangkok thì chắc chắn là không được nhập cảnh!  

Chắc chắn là không du khách nào vướng vào trường hợp này, kể ra cho có ví dụ minh hoạ thôi. Tuy nhiên, bạn phải nhớ kỹ để tránh rơi vào tình huống xuất – nhập cảnh Thái Lan trong 1 ngày nhé!

Thời sự VTV1 đưa tin tối 11/08/2014

Thông báo chính thức của TAT Hochiminh (Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh)

[Thông báo chính thức về vấn đề Có phải xin thị thực vào đất nước Thái Lan]

Các bạn thân mến!

Mấy ngày qua Ad nhận được thông tin hỏi về vấn để có phải xin cấp thị thực khi vào đất nước Thái Lan hay không của rất nhiều bạn. Hôm nay, Ad chính thức thông báo như sau:

Thái Lan vẫn duy trì chính sách miễn thị thực dành cho du khách. Tuy nhiên, để sử dụng chính sách này, thì các bạn phải chú ý những vấn đề như sau:

1. Đối với khách du lịch cá nhân bằng đường bộ hoặc hàng không, chúng tôi khuyến cáo các bạn mang đầy đủ các giấy tờ liên quan đến chuyến đi: Chương trình, Xác nhận đặt phòng, Vé máy bay khứ hồi, Chi phí lưu trú tại Thái Lan để cung cấp đầy đủ cho nhân viên hải quan khi có yêu cầu.

2. Đối với khách du lịch theo đoàn, trường đoàn cần mang theo đầy đủ các giấy tờ: Danh sách đoàn, Chương trình tham quan, Tên công ty du lịch phụ trách dịch vụ cho đoàn khi tham quan tại Thái Lan, Xác nhận vé máy bay khứ hồi cho toàn đoàn để cung cấp cho nhân viên hải quan khi có yêu cầu.

Chúc các bạn chuyến du lịch thú vị ở đất nước Thái Lan xinh đẹp và mến khách!

Thailand Visa