Chào các bạn, năm trước Hiếu có bài Hướng dẫn check-in trực tuyến Vietnam Airlines, hôm nay Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục lên máy bay tại các kiosk (check-in tự động) của hãng Vietnam Airlines ngay tại sân bay.

Vietnam Airlines là hãng hàng không thứ 2 tại Việt Nam triển khai hệ thống kiosk check-in. Với các máy check-in tự động này, bạn có thể trực tiếp chọn chỗ và làm thủ tục cho mình ngay tại sân bay, giảm thời gian chờ đợi, chủ động được thời gian lên máy bay, tiết kiệm thời gian đồng thời đỡ phải xếp hàng ở quầy check–in thông thường mà đi thẳng tới Cửa an ninh luôn.

Các sân bay đã đặt Kios Check-in của Vietnam Airlines:

  • Sân bay Nội Bài – Hà Nội
  • Sân bay Đà Nẵng (Tầng 2, cửa D2 sân bay Đà Nẵng – triển khai từ 16/04/2014)

Việc check-in tại kiosk bao gồm các bước tương tự như check-in trực tuyến nhưng Hiếu vẫn hướng dẫn để các bạn được rõ nhé. Hình ảnh hướng dẫn do Hiếu chụp trực tiếp bằng điện thoại tại sân bay Nội Bài do đó chất lượng hình ảnh không được tốt, mong cả nhà thông cảm!

[sexybutton size=”large” color=”red” icon=”noicon”]Check-in tự động giảm thời gian làm thủ tục xuống còn 1 phút và ra thẳng cửa an ninh luôn[/sexybutton]

Các bước check-in tự động

Bước 1: Các máy kiosk check-in được lắp đặt tại tầng 2 sảnh B của sân bay Nội Bài. Các sân bay khác thì theo thông báo của Vietnam Airlineschưa triển khai. Kios có màu xanh đặc trưng của Vietnam Airlines, to như máy rút tiền ATM và thường có nhân viên của Vietnam Airlines đứng hướng dẫn trực tiếp.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Bước 2: Nhập Mã đặt chỗ Tìm kiếm

Tiến đến máy, bạn sẽ thấy màn hình cảm ứng. Các bạn chỉ việc chọn Ngôn ngữ và nhấn Bắt đầu. Theo cảm giác của Hiếu thì màn hình cảm ứng của Vietnam Airlines bấm thích hơn VietJetAir, VietJetAir thấy không thật tay lắm. Xem bài Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk  VietJetAir

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Màn hình tiếp theo cho phép bạn tìm kiếm vé theo 3 hình thức: Mã đặt chỗ, Số vé có dạng 7382xxxx hoặc Số thẻ khách hàng thường xuyên. Thường là chúng ta sẽ click chọn Mã đặt chỗ cho khoẻ, chỉ 6 ký tự thôi. hihi.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Giao diện nhập Mã đặt chỗ bằng bàn phím ảo hiển thị trên màn hình và nhập chữ cái nào thì bạn chạm ngón tay vào đó để nhập nhé.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Nhấn Tiếp theo và nếu thông tin nhập chính xác thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin hành khách. Tick vào ô vuông ở cuối mỗi tên hành khách. Hiển thị dấu như trong hình là được. Click Tiếp theo.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Bước 3: Chọn chỗ ngồi và Xác nhận ghế

Sơ đồ máy bay hiện ra với các ký hiệu ghế còn trống chưa có ai ngồi (màu xanh) và ghế đã bị chọn hoặc đã khoá. Thích ngỗi chỗ nào thì bạn chạm vào ghế đó (Ghế được chọn là ghế có viền vàng bao quanh).

Nếu vé nhiều người thì bạn chọn xong người đầu tiên sau đó bấm vào tên người thứ 2 để chọn chỗ tiếp nhé.

Nên nhớ, vị trí sát cửa sổ máy bay là dãy dọc A và G đấy nhé, tức là hai dãy ngoài cùng (Với máy bay to thì là A và K). Bạn nào hay đi vệ sinh thì nên chọn dãy sát lối đi để chạy cho nhanh. Bạn nào thích ngắm cảnh thì chọn sát cửa sổ máy bay.

Chọn ưng ý rồi thì bạn nhấn nút Làm thủ tục. Ví dụ như hình này thì Hiếu chọn ghế 14G, tức là ghế hàng ngang số 14 và ở vị trí G (sát cửa sổ bên phải máy bay). Tuy nhiên, đây là vị trí cửa thoát hiểm (ký hiệu chữ E màu đỏ) do đó ghế sẽ không thể ngả được, ngồi chặng bay dài thì sẽ rất khó chịu.

Để chọn chỗ ngồi ưng ý, bạn có thể đọc bài Ngồi chỗ nào trên máy bay thì cơ hội sống sót cao nhất?

Bước 4: Xác nhận hoàn thành và in vé

Bạn xem lại nội dung trên màn hình (Số hiệu chuyến bay, Điểm đến, Cửa ra tàu bay, Giờ lên tàu bay) và nhấn FINISH. 

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Máy sẽ in nhả ra Thẻ lên tàu bay giống hệt như Thẻ lên tàu bay do nhân viên tại quầy check-in in ra cho hành khách. Bạn chỉ việc mang thẻ này cùng với Giấy tờ tùy thân tới thẳng cửa an ninh để vào khu vực cách ly. Đây là một điểm khác biệt lớn giữa Vietnam Airlines và VietJetAir bởi VietJetAir thì vẫn phải trở lại quầy check-in, quầy vé giờ chót để xin dấu còn vé của Vietnam Airlines in ra đã có dấu đỏ chót ghi chữ KIOSK CKI rùi, có nghĩa là khách check-in bằng KIOSK.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airlines

Nếu bạn có hành lý ký gửi thì có thể mang tới quầy 55, 56 ở ngay gần đó với chặng Hà Nội – Tp.HCM hoặc quầy 119 ở sảnh E với các chặng nội địa khác. Quầy dành riêng nên vắng teo như quầy cho thương gia vậy, thích lắm hihi.

Nếu bạn chưa biết sân bay Nội Bài có thêm sảnh mới thì đọc bài này nhé Thông báo chuyển vị trí quầy làm thủ tục bay tại sân bay Nội Bài

Lưu ý khi check-in tự động với Vietnam Airlines

Các bạn lưu ý việc check-in tại Kiosk chỉ có thể thực hiện trong khoảng từ 45 phút – 24 tiếng trước giờ khởi hành chặng nội địa, và KHÔNG áp dụng cho các trường hợp:

  • Khách đi cùng trẻ nhỏ.
  • Khách cần trợ giúp đặc biệt.
  • Có hơn 4 khách trong cùng một mã đặt chỗ.
  • Khách có tiêu chuẩn sử dụng phòng chờ Thương gia

Hiếu chưa thử áp dụng nhưng Hiếu nghĩ trẻ nhỏ trên 2 tuổi vẫn làm bình thường, các bạn thử và báo lại cho Hiếu nhé.

Sau khi check-in bạn cần nắm rõ các lưu ý sau:

  • Chịu trách nhiệm về thời hạn của các loại giấy tờ tùy thân
  • Không được phép thay đổi tên và chuyến bay
  • Liên hệ quầy thủ tục của Vietnam Airlines tại sân bay để ký gửi hành lý hoặc cập nhật giờ lên máy bay, cửa khởi hành

Vietnam Airlines cũng cẩn thận ghi các bước tóm tắt vào 1 bảng nhỏ để bà con ghi nhớ rùi nhé.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.